Cuộn film cũ

Cuộn film cũ

Hôm nay tráng cuộn film cũ, mới chợt nhận ra là, thời gian, dù tương đối, cũng trôi nhanh đến lạ. Cuộn film này mình lắp vào máy độ những ngày đầu đông năm ngoái, giờ đã là xuân, và chả mấy chốc nữa hè sẽ đến (ừ, dẫu giờ Hà Nội vẫn mưa gió não nề lắm). Một mùa đã qua, cuốn sách cũ đã khép lại và được đặt lên gía, lòng người cũng trưởng thành hơn, đồng nghĩa với nó là hoang hoải hơn một chút.

Đào tết

Hôm trước nhận được tin vui: Tuấn được chấp nhận học bổng. Nhiều lúc cám cảnh, mình đã thấy lo cho Tuấn, và cũng là tự lo cho mình. Hai người đồng môn, dù giống, dù khác, thì mình cũng có thể cảm nhận được cái mối gắn kết vô hình của hai thằng bất đắc chí. Cuộc đời là một khu vườn thật đẹp khi bạn tưới tắn cho nó bằng tình yêu và niềm tin, Tuấn có niềm tin của một đứa trẻ, bền bỉ và vô điều kiện, có lẽ là điều mà sau những va vấp mình không còn giữ được. Thật sự, lúc nhận được tin nhắn, mình vui mà chỉ biết nhắn tin lại chúc mừng, trong lòng cảm thấy một niềm an ủi kỳ lạ. Âu cũng như những lời Trang Tử:  Quân tử chi giao đạm nhược thủy, tiểu nhân chi giao cam nhược lễ; quân tử đạm dĩ thân, tiểu nhân cam dĩ tuyệt.

Tuấn

Hôm trước, S nhắn tin, nhờ mình copy cho ít tài liệu, mình hẹn sẽ mang qua cho S mà bận qúa chưa qua được. Cũng gần 2 năm mình không qua nhà S. “Lâu lắm rồi anh không đến chơi. Cây sen đã lá bạc như vôi…” 2 năm với biết bao chuyện.

Mèo

Xem lại cuộn film, mùa đông qua lạnh buốt mà những ký ức lưu lại quá đỗi êm đềm. Trong chỗ ảnh có hình Mèo, ngày hôm ấy không vui, tính mình thì đã quá ư lạnh lẽo. Trong đấy cũng có ảnh Mèo cười, là lúc đi về, Mèo ngồi trước cửa quán cà phê, hình như là mình trêu mèo cười. Nhìn lại ngỡ rằng mới hôm qua.

Mèo

Quá khứ cũng như cuộc đời, lúc nào cũng đẹp, bởi nó bất toàn, nói như lời Trịnh Công Sơn là vậy.

Những khung hình cuối là những người bạn khác, những người khác, và cả những người bạn mới bước vào cuộc sống của mình. Và như đọc được đâu đó, giờ mới thấy tại sao mình lại chụp người thân ít đến vậy? Từ giờ phải tăng lên thôi, chụp mẹ, chụp chị, chụp em…

Ghi tạm thế đã, mượn một câu nói của ai mình không nhớ rõ: Cuộc đời vui lắm, không buồn được.

Hi vọng Hoa hướng dương (tournesol) sẽ sớm nở với người thân, bạn bè và những người mình quý mến.