Anna Karenina

Anna Karenina

Anna KareninaAnna Karenina

Hôm qua sau 2 tháng đọc bộ Anna Karenina, mình cũng đã khép lại những trang cuối cùng của bộ tiểu thuyết kinh điển này. Bộ tiểu thuyết hơn 1000 trang nói về cuộc đời bất hạnh của Anna Karenina, Vronxki và Levin, Kitty – bộ truyện ngốn của mình hơn 2 tháng (mỗi ngày 1 vài chương), cảm nhận lúc đầu là bình thường nhưng càng lúc càng bị lôi cuốn bởi cốt truyện và những đấu tranh trong suy tưởng của những nhân vật trong truyện.

Tiểu thuyết xoay quanh xã hội thượng lưu Nga tầm thế kỷ 18-19, bấy giờ tầng lớp thượng lưu tập trung mọi tinh hoa của xã hội, nên đọc truyện mình cũng sẽ có cơ hội hiểu thêm về triết học, văn hóa, nghệ thuật,… Một trong những điều khiến mình ngạc nhiên và khâm phục nhất của xã hội thương lưu lúc bấy giờ là việc tầng lớp trí thức tinh hoa ấy có 1 niềm ham mê với kiến thức, với cái đẹp, hội họa, nghệ thuật,…không phải vì công danh chức tước, địa vị, mà đều là vì ham muốn học hỏi & tìm đến chân lý, người ta tranh luận mọi lúc, về mọi vấn đề một cách rất nghiêm túc, việc giáo dục cả về kiến thức cơ bản lẫn triết học, thần học (tôn giáo) được bắt đầu từ trong gia đình & xã hội. Ngoài ra tiểu thuyết còn là câu trả lời (tuy vẫn rất mông lung) về ý nghĩa của điều thiện, của lẽ sống – được phát biểu mượn cái suy nghĩ của Levin ở cuối truyện.

Những triết lý, tư tưởng, hoàn cảnh xã hội, tôn giáo và tình yêu,… tất cả hòa quyện và đấu tranh với nhau trong tiểu thuyết của Lev Tolstoy. 2 tuyến nhân vật riêng rẽ cuối cùng lại bổ khuyết và đem đến cái nhìn rõ ràng nhất của tác giả về ý nghĩa của sự sống & cái chết. Tóm lại Anna Karenina xứng đáng là 1 trong những tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại.

Tái bút, đọc truyện nên bỏ qua phần giới thiệu của người dịch, vì mỗi ng đọc sẽ có 1 cảm nhận khác nhau, mình k đồng tình lắm với phần giới thiệu đầu truyện về các nhân vật. Tốt nhất là đọc xong truyện rồi đọc lại phần giới thiệu, coi như tham khảo 1 cái nhìn khác về bộ tiểu thuyết này vì truyện cũng mang nhiều hơi hướng xã hội Nga lúc bấy giờ, k biết cũng khó mà hiểu hết được.

Bộ truyện tiếp theo mình định đọc cũng là một bộ rất dài, Suối nguồn (Fountainhead) đợt này đang ôn thi, hi vọng sẽ có thời gian rỗi để ngâm cứu được những triết lý ở bộ tiểu thuyết này (Suối nguồn 1 bestseller tại Mỹ khoảng sau Chiến Tranh Thế Giới thứ 2).